Calendar
 
   
 
Diary Update
 
 
31 October 2009 – เที่ยวสวนเสือ ศรีราชา
9 Sep 2009 – เลขเด่นในรอบพันปี
7 Sep 2009 – โดนชนท้าย
6 Sep 2009 – งานไทยเที่ยวไทย – จัดสวนที่บ้าน
4 Sep 2009 – วันเกิดณัฐ
2 May 2009 เตือนภัย มิจฉาชีพระบาดค่ะ
1 May 2009 มือสมัครเล่น
21 Mar 2009 - พาแม่อรเที่ยวฉะเชิงเทรา
15 Mar 2009 – กินข้าวแช่
พิธีฉลองมงคลสมรส ตอนจบ
พิธีฉลองมงคลสมรส ตอนที่ 1
พิธีมงคลสมรส ของส้มและพี่บอล
พิธีสู่ขอ และพิธีหมั้นของส้มกับพี่บอล
1 Mar 2009 – สุพรรณบุรี, อยุธยา
16-18 January 2009 บันทึกย้อนหลัง เที่ยวเมืองลอดช่อง 3
16-18 January บันทึกย้อนหลัง เที่ยวเมืองลอดช่อง 2
16-18 January บันทึกย้อนหลังเมืองลดช่อง 2
16-18 Jan 2009 บันทึกย้อนหลัง เที่ยวเมืองลอดช่อง 1
3 January 2009 ไปเที่ยวเกาะล้าน
1 October 2008 - เมื่อความรักเดินทางมาถึงจุดเริ่มต้นของ "ชีวิตคู่"
25 September 2008 - ควันหลงงานวันเกิด
Guidesom's Birthday
17 Aug 2008 – เจอสอง Super Pro งานแต่งงาน –LCD Series 6
16 Aug 2008 – การ์ด การ์ด การ์ด
15 Aug 2008 – My Kipling
12 Aug 2008 – วันแสดงความรักต่อแม่
11 Aug 2008 – พาแม่ไป Shopping – ไปเรือนเจ้าสาว
10 Aug 2008 – ถูกฉีดยา-ทำ Presentation งานแต่งงาน-ไป Sizzler
9 Aug 2008 – My Wedding Dress
8 Aug 2008 – Sukishi
5 Aug 2008 – ของฝากจากอเมริกา
4 Aug 2008 – สรุปรวม
27 Jul 2008 - ภาพงาน “วันสู่ขอ”
23 July 2008 – แม่บ้านมือใหม่กะ เมนูเกี๊ยวหมู กอดกุ้งยักษ์
22 July 2008 – ว่าด้วยเรื่องการนอน (หลังแต่งงาน)
21 July 2008 – มันจี๊ด
20 July 2008 – มากมาย
19 July 2008 – หม่ำไอติม กะไปดู Batman
18 July 2008 – My Card (again)

 
 
Favourites Diary
 
  น้องแจ๊สเปอร์
น้องเดนนิส
น้องอีฟ
น้องหม่อน น้องโม
น้องปริม น้องปัน
พี่หนึ่ง
คุณน้องบี
น้องเจี๊ยบ
น้องต่าย
น้องดิว
เจ้า X
น้องหนู
น้องช่อ
พี่หน่อย
ดาว
น้องผึ้ง
โอ๊ต ณ เดนมาร์ค
พี่ต๋อย
น้องจิ๊บ
น้องอะตอม
น้องเคเดน
แอม
น้องพรีม่า น้องศิร์ณัฐ
น้องป้อง
น้องขิม
ตาลทราย
จิ๊บ ณ ออสเตรเลีย
น้องใหม่
น้องนิ้ง
น้องกล้วย
น้องตึ้ง
Jasper
 
  

1 October 2008 - เมื่อความรักเดินทางมาถึงจุดเริ่มต้นของ "ชีวิตคู่"

ก่อนที่ส้มจะเริ่มเล่า ถึงวันที่สำคัญที่สุดในชีวิตของส้มกับพี่บอล ส้มขอใช้ไดอารี่หน้านี้ เป็นบันทึกเรื่องราวของเราที่ก่อนที่เราจะ “ตัดสินใจ ใช้ชีวิตร่วมกัน” นะคะ (เป็นบันทึกหน้าสุดท้าย ก่อนแต่งงาน 555)

 

จริงๆ เรื่องของการตัดสินใจใช้ชีวิตคู่ร่วมกัน เป็นเรื่องที่บอกไม่ได้ว่า ระหว่างผู้ชายกับผู้หญิง ใครที่ตัดสินใจยากมากกว่ากัน เพราะไม่ว่า จะผู้ชายหรือผู้หญิง ก็เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในชีวิตของทั้งคู่แน่นอน

 

ส้มกับพี่บอลรู้จักกันมาตั้งแต่ปี 2546 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ส้มเรียนปริญญาโทอยู่ โดยวิชาเรียนที่ลิขิตให้เรามาเจอกันคือ วิชา MIS (Management Information System) เป็นวิชาพื้นฐาน ตัวที่เท่าไหร่ ส้มก็จำไม่ได้แล้ว รู้แต่ว่า โจทย์ที่อาจารย์ให้มานั้น มันยากเกินว่า ที่เราจะสามารถทำความเข้าใจด้วยตัวเองได้

 

ตอนนั้นคิดไม่ออกว่า จะต้องทำอย่างไร เพราะนอกจากที่ส้มต้องแปล Text ขนาดมหึมาแล้ว ส้มยังไม่รู้ว่า รายงานที่ส้มต้องทำนั้น “มันคืออะไร” คอมพิวเตอร์กับส้มในสมัยนั้น มันช่างดูห่างไกลกันเหลือเกิน (ไม่อยากจะเปรียบเทียบกับตอนนี้เลย) คือ ส้มรู้ว่า เปิด ปิด และ พิมพ์ ตรงไหน เท่านั้นเอง พอมาเข้าเรื่องราวที่เป็นระบบอันซับซ้อน มันก็ยากเกินความเข้าใจของส้ม แต่ที่ยากกว่านั้นก็คือ ส้มต้องทำให้พี่ๆ ในกลุ่มของส้มทุกคนเข้าใจด้วย (ซึ่งอันนั้น ส้มว่ายากกว่าเรื่องใดๆ ทั้งหมด เพราะขนาดส้มยังไม่เข้าใจ และส้มจะไปอธิบายให้คนอื่นเข้าใจได้ยังงัยกัน)

 

ส้มตัดสินใจเดินไปถามพี่ “กิต” ซึ่งเป็นผู้จัดการฝ่าย IT ที่ส้มเคยพูดคุยอยู่บ้าง แต่จำไม่ได้แล้วทำไม ส้มถึงรู้จักพี่เค้า เพราะแผนกนี้ เป็นแผนกที่ส้มแทบจะไม่รู้จักใครเลย และจุดเริ่มต้นของเรื่องราวทั้งหมด อยู่ตรงนี้

 

พอส้มไปถึงห้อง IT ส้มก็รีบตรงเข้าไปหาพี่กิต แต่พี่กิต ไม่อยู่ จำได้คลับคล้ายคลับคลาว่า พี่เค้าติด training อะไรซักอย่าง คงไม่ได้กลับเข้า office ในสัปดาห์นี้ ส้มก็เลยอดเป็นกังวลไม่ได้ว่า รายงานที่ส้มต้องทำจะให้ใครช่วยดี

 

มองไปมองมาในห้อง ส้มก็ไปเจอกับคนที่ช่วยตอบว่า “พี่กิตไม่อยู่” นั่นแหละ พี่บอลในตอนนั้น เป็นผู้ชายที่ส้มไม่เคยเห็นหน้ามาก่อน แล้วก็ไม่รู้ด้วยว่า เป็นใคร ทำอะไรในแผนกนี้ แต่ด้วยความที่ส้มไม่รู้จะปรึกษาใครแล้ว ส้มก็เลยลองถามๆ พี่บอลดู ซึ่งตอนนั้น ทำให้ส้มค้นพบ “กูรู” ด้านระบบคนหนึ่ง

 

ส้มเล่าเรื่องของรายงานที่ส้มแปลจาก Text ให้พี่บอลฟัง แต่นั่นไม่ใช่ปัญหา เท่าความเข้าใจด้านคอมพิวเตอร์ของส้ม ที่มีน้อยมาก คือ พี่บอล ต้องใช้ความพยายามในการให้ความรู้เบื้องต้นกับส้มก่อน จากนั้นถึงได้เริ่มสอนเรื่องระบบให้ส้ม ตอนนั้นจำได้ว่า รายงานฉบับนั้น ส้มมีเวลาในการทำ ประมาณ 2 สัปดาห์ ซึ่งมันก็เป็น 2 สัปดาห์ที่ส้มต้องคุย และให้พี่บอลอธิบายระบบให้ฟัง เราถึงต้องคุยกันวันละนานๆ เกือบทุกวัน

 

หลังจากที่ส้มเริ่มเข้าใจในระบบมากขึ้นแล้ว ตอนนี้จะเป็นช่วงเวลาที่ส้มต้องออกแบบรายงานให้น่าสนใจ และมีลูกเล่นเด่นพอที่จะเรียกคะแนน จากอาจารย์ ซึ่งพี่บอลก็ยังคอยช่วยเหลือส้มอยู่ตลอดเวลา จนกระทั่งงานสำเร็จ ส้มก็เอาไป Present ให้พี่ๆ ในกลุ่มฟังก่อน 1 รอบ เพราะ การออกไปรายงานหน้าชั้น อาจารย์จะเป็นผู้เลือกคนรายงานเอง เพื่อให้เกิดความเท่าเทียมกันในกลุ่ม (อาจารย์กลัวว่า บางคนจะไม่ยอมทำงาน แล้วมาเข้ากลุ่มเอาคะแนนเฉยๆ) ตอนนั้น ส้มอยากให้พี่บอลไปช่วยอธิบายให้พี่ๆ ฟังมาก แต่พี่บอลไม่ยอม บอกแต่ว่า พี่อธิบายให้ส้มฟังแล้ว ก็ให้ส้มไปอธิบายให้พี่ๆ ในกลุ่มฟังเอง จะได้เช็คความเข้าใจของตัวเองด้วย (ตอนนั้น แอบคิดว่า ทำไมผู้ชายคนนี้ใจร้ายจริงๆ)

 

พอถึงเวลา Present ปรากฏว่า อาจารย์เลือกส้ม และพี่อีกคนหนึ่งให้เป็นผู้รายงาน ซึ่งทำให้พี่ๆ ในกลุ่มทุกคนโล่งใจเป็นอย่างมาก เรียกว่า งานนี้สบายใจได้อย่างแน่นอน ตอนนี้ส้มขอรวบรัดตัดตอนไปเลยนะคะว่า รายงานชิ้นนั้นของส้ม เป็นที่ถูกใจอาจารย์มากๆ และ นี่เป็นจุดเริ่มต้นให้ส้มสอบได้ A ทุกวิชา นับตั้งแต่ MIS เป็นต้นมา และเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ส้มและพี่บอลเริ่มรู้จักและสนิทกันมากขึ้นเรื่อยๆ

 

ประมาณต้นปี 2548 คุณพ่อของพี่บอลได้จากไป ตอนนั้นพี่บอลเริ่มเงียบหายไปจากชีวิตของส้มเป็นเดือนๆ เพราะต้องสะสาง เรื่องราวต่างๆ พี่บอลกลับมาอีกครั้ง ดูเปลี่ยนไป ทั้งเงียบ ซึม เศร้ามากๆ ส่วนส้มเอง ในตอนนั้น ไม่กล้าที่จะเข้าไปปลอบใจมากนัก เพราะส้มกลัวว่า มันจะดูไม่ดี (เพราะเราสองคนมีระยะของความสนิทกันอยู่ ซึ่งต่างคน จะไม่ล้ำเส้นของกันและกัน) แต่ไม่นาน พี่บอลก็เริ่มมาขอให้ส้มพาเที่ยววัด ส้มเลยสนองอย่างเต็มใจ พาทั้งเที่ยว ทั้งกิน ไว้พระไป 9 วัดมงคล ในกรุงเทพฯ จำได้ว่า กลับมาจากไปด้วยกันวันนั้น พี่บอลส่ง Mail มาขอบคุณว่า ส้มทำให้พี่บอลรู้สึกดีขึ้น เป็นสิ่งที่ดีที่สุดที่เข้ามาในชีวิตช่วงนั้น

 

จากนั้นเป็นต้นมา พัฒนาการของเราก็เริ่มดีขึ้นเรื่อยๆ จนคนรอบข้างเริ่มสังเกตเห็นความใกล้ชิด สนิทสนมที่มากขึ้น จนเรียกได้ว่า เราสองคนน่าจะมีความลับกันแน่ๆ พี่บอลก็ถูกล้อๆ บ้าง ส้มเองก็โดนนิดหน่อย เพราะส้มไม่ค่อยได้เจอคนใน Office มาเท่าพี่บอล เพราะงานของส้มอยู่นอก Office มากกว่า

 

จนกระทั่งพี่บอลเริ่มแสดงออกมาขึ้นเรื่อยๆ จากการเริ่มไม่พอใจที่ส้มคุยโทรศัพท์กับเพื่อนผู้ชายนานๆ แบบจะหน้าหงิก ถามคำตอบคำ ซึ่งตอนแรกส้มจะไม่ค่อยเข้าใจพี่บอลว่าเป็นอะไร จนกระทั่งพี่บอลตัดสินใจบอกส้มว่า “พี่ไม่ได้คิดกับส้มแค่เพื่อน” เท่านั้นแหละ ความจริงก็หลุดออกมาหมดเลย จริงๆ พี่บอลกลัวว่า ถ้าส้มไม่ได้คิดตรงกับพี่บอลแล้ว จะทำให้มิตรภาพของเราเปลี่ยนไป แต่ตอนนั้นส้มก็ยอมรับว่า อึ้งๆ ไปเหมือนกัน แต่เท่าที่รู้จักพี่บอลมา พี่บอลเป็นผู้ชายที่น่ารักมาก แต่เราคงต้องใช้เวลาในการเรียนรู้กันหน่อย ถ้าเราจะเปลี่ยนสถานภาพไป

 

และนับตั้งแต่วันที่ส้มได้เข้าใจความรู้สึกของพี่บอล ส้มก็เปิดใจรับความน่ารักของผู้ชายคนนี้ให้มากขึ้น และยิ่งรู้จัก ก็ยิ่งรักมากขึ้นๆ โดยเฉพาะความเสมอต้นเสมอปลายของพี่บอล ซึ่งจะไม่ได้หวือหวา แต่รักอย่างเสมอต้นเสมอปลายมากๆ เหมือนคนที่ชอบทานน้ำพริก ทานได้ตลอดชีวิต ไม่เคยรู้สึกเบื่อเลย เราก็รัก และศึกษากันเรื่อยๆ อย่างที่ส้มเอามา up ลงไดอารี่บ่อยๆ  ไปเที่ยวกันบ่อยมากๆๆๆ

 

จนกระทั่งวันนึง  พี่บอลขับรถมาส่งส้มที่บ้านเหมือนเดิม แต่ก่อนที่จะถึงบ้านอีกนิดเดียว พี่บอลก็หันมา ขอส้มแต่งงาน 555 งานนี้ส้มได้แต่อึ้ง รุ้แต่ว่า พูดไม่ออก ไม่ใช่จะปฎิเสธนะ แต่มันดีใจมากๆ เลยได้แต่กอดพี่บอลอย่างเดียวเลย จากนั้นวันรุ่งขึ้น พี่บอลก็เอาพวงมาลัย ที่สวยมากๆๆๆ เข้าไปกราบพ่อ กับแม่ส้ม แล้วก็ขอส้มเลย  ซึ้งกันทั้งบ้าน ก็เลยเป็นจุดเริ่มต้นของการเตรียมงานแต่งงานของเราทั้งสอง

 

เขียนมานานแล้ว ก็ขอเชิญติดตามงานแต่งงานของส้มกะพี่บอลในตอนต่อไปได้เลยนะคะ

 

1 October 2008 เมื่อความรักเดินทางมาถึงจุดเริ่มต้นของ ชีวิตคู่

     Share

<< 25 September 2008 - ควันหลงงานวันเกิด3 January 2009 ไปเที่ยวเกาะล้าน >>

Posted on Sat 11 Oct 2008 19:52


พี่ส้มจ๋า ... หนูนึกว่าหนูหายคนเดียว
พี่นี่ส้มหายข้ามปีเลยนี่นา อิอิ
mooaum   
Fri 23 Jan 2009 8:59 [4]

ดีค่ะ ขอบคุณนะคะที่เป็นกำลังให้ในได

ยังไงก็ฝากเนื้อฝากตัวด้วยน๊า...
smallsweet   
Mon 5 Jan 2009 15:05 [3]
 

ยินดีย้อนหลังให้กับพี่ส้มและพี่บอลด้วยนะคะ

ผึ้งก็ขอให้พี่บอลกับพี่ส้มรักกันมั่นยืนนาน ให้เป็นตำนานเล่าขานสู่ลูกหลานต่อไป

อยากเห็นภาพวันงานเร็วๆ จังค่ะพี่ส้ม

เห็นหายไปนานๆอย่างนี้แต่ก็แว๊บมาอ่านไดพี่ส้มอยู่เนืองๆนะคะ (ไม่สะดวกใช้เน็ตน่ะค่ะ)

ผึ้ง stardust   
Fri 31 Oct 2008 22:22 [2]

ซึ้งมากๆค่ะ
รอชมตอนต่อไปนะคะ
yuii   
Wed 15 Oct 2008 13:40 [1]Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh
 
 
 
The best template from http://www.oblog.cn